Bệnh viện quân y 7 tiếp nhận kỹ thuật điều trị u tuyến giáp và trĩ từ Bệnh viện Mông Cổ

Chiều ngày 22/4/2024, Bệnh viện Quân y 7, Cục Hậu cần - Quân khu 3 đã tổ chức tiếp nhận kỹ thuật điều trị u tuyến giáp và trĩ bằng phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) từ Bệnh viện Sukhbaata (Mông Cổ). Hội nghị được tổ chức tại hội trường Bệnh viện Quân y 7 và nhận được sự tham dự của đông đảo các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực, đặc biệt có sự trình bày và thực hành trực tiếp của các chuyên gia nước ngoài.

Kỹ thuật đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp điều trị tiên tiến, sử dụng sóng cao tần để tạo nhiệt, làm hoại tử mô bệnh mà không cần phẫu thuật. Kỹ thuật này đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị u tuyến giáp lành tính và ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm, cũng như trĩ nội và trĩ ngoại.

Đây là phương pháp mới, hiện đại nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp, trĩ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh so với các phương pháp điều trị khác. Đó là bệnh nhân không phải rạch da xâm lấn, vì vậy không để lại sẹo; tỉ lệ tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược rất thấp, ít nguy cơ khàn tiếng so với phẫu thuật (đối với bệnh nhận u tuyến giáp). Phương pháp này đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện trong cả nước, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Phương pháp trên cũng giúp hạn chế những rủi ro so với phẫu thuật truyền thống như nhiễm trùng vết mổ, chảy máu trong và sau mổ. Dùng phương pháp này không cần gây mê nên sau đốt sóng cao tần, bệnh nhân chỉ cần theo dõi từ 30 phút đến 1 tiếng có thể ra về, sinh hoạt và làm việc bình thường, không cần kiêng cữ. Người bệnh gần như không có cảm giác đau, không có biến chứng nguy hiểm. Đốt sóng cao tần được chỉ định cho một số trường hợp nhân giáp lành tính kích thước từ 5cm-6cm; đối với ung thư nhỏ hơn 2cm. Đối với trĩ, đốt sóng cao tần áp dụng cho tất cả các loại trĩ (mức độ 2,3,4) và trĩ tái phát.

Hội nghị đã cung cấp cho các đại biểu những cập nhật mới nhất về kỹ thuật RFA, bao gồm: Chỉ định và chống chỉ định của RFA trong điều trị U tuyến giáp và trĩ; Quy trình thực hiện kỹ thuật RFA; Các biến chứng và cách xử trí; Kết quả điều trị và theo dõi sau điều trị. Bên cạnh đó, hội nghị còn dành thời gian cho thảo luận để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc về kỹ thuật RFA.

 

Ngay sau buổi chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện Quân y 7 đã thực hiện phương pháp đốt sóng cao tần cho 3 bệnh nhân u tuyến giáp lành và 1 ca bệnh trĩ.

Việc cập nhật kỹ thuật đốt sóng cao tần (RFA) trong điều trị u tuyến giáp và trĩ tại Bệnh viện Quân y 7 là một sự kiện khoa học ý nghĩa, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ y bác sĩ trong việc ứng dụng kỹ thuật RFA vào chẩn đoán và điều trị bệnh, mang lại lợi ích cho người bệnh.

Bệnh viện quân y 7

Chia sẻ
facebook sharing button
linkedin sharing button
twitter sharing button